Scientific Calculators ....

posted on 10 Oct 2008 16:33 by vaail14

 ก็คิดมานานมากแล้วว่าจะเริ่มเขียนเรื่องอะไรเป็นเรื่องแรกดี จะเขียนๆอยู่นานมาก (สมัครไว้ได้จะปีแล้วมั้ง) วันนี้นั่งจิ้มเครื่องคิดเลขอยู่เลย เออเนอะ ใช้พวกมันมาสิบปีกว่าได้แล้วมั้งเขียนถึงมันบ้างดีกว่า มันจะได้ทำงานให้เราได้ต่อไปไม่ก่อกบฎ ขัดใจเรา เวลาใช้งานมันมากๆ

 

Scientific Calculator คืออะไร 

 

ชื่อมันก็บอกแล้วว่ามันคือเครื่องคิดเลข( calculator) มันก็คือเครื่องที่เราเอาไว้ใช้คิดเลข (กำปั้นทุบดินดีไหม) เมื่อมีคำว่า scientific เติมเข้ามา ก็แปลตรงตัวง่ายๆว่าเครื่องคิดเลขทางวิทยาศาสตร์ หลายคนก็คงสงสัยว่าแล้วมันต่างกับไอ้เครื่องละสามสิบบาทที่ขายแถวอนุสาวรีย์ฯ ยังไงทำไมต้องไปดั้นด้นหากันมาใช้ด้วยเล่าราคาก็ไม่ถูกเลยด้วย

ดังนั้นจะขออธิบายคร่าวๆถึงเครื่องคิดเลขแบบต่างๆพอสังเขปก่อนเป็นการเกริ่นนำนะจ๊ะ

เครื่องคิดเลขโดยทั่วไปตามเว็บไซต์ผู้ผลิตมักจะแบ่งชนชั้นวรรณะกันตามนี้

แบบแรก เครื่องคิดเลขปกติทั่วไป ก็จะมีบวก ลบ คูณ หาร เปอร์เซ็นต์ ที่ดีขั้นมาหน่อยก็จะสามารถเม็มโมรี่ผลลัพธ์ เก็บค่า( M+, M-)

 

 

 

รูปเครื่องคิดเลขทั่วไปแบบบ้านๆ

แบบต่อมา ที่พัฒนาขึ้นไปอีกก็จะเริ่มปัดทศนิยมให้เราได้จะเป็นสองหรือสี่ตำแหน่ง ก็ว่ากันไป ถ้าดูดี มีชาติตระกูลหน่อยก็สามารถกำหนดได้ด้วยว่าจะปัดขึ้นหรือลง (แบบว่า เกินจุดห้าตูก็ไม่สน จะปัดลงใครจะทำไม)

 

 

 

เครื่องคิดเลขที่่มันฉลาดปัดเลขทศนิยมได้แล้ว

 

 ทีนี้ก็จะมาถึงเครื่องคิดเลขระดับสูงขึ้นไปอีก คือเครื่องคิดเลขที่เป็บแบบเฉพาะทาง ซึ่งไอ้สายการเรียนที่มันมีตัวเลขเยอะๆ สูตรการคิดหลายแบบ ก็จะแบ่งเป็นสองสายคือ การเงินการบัญชี( Financial and Accounting) กับ สายคณิตศาสตร์วิทยาศาสตร์(Math & Science) สายอื่นๆ อาจจะใช้เยอะแต่พื้นฐานมันมาจากสองสายนี้เป็นหลักนั่นแล

ดังนั้นคนที่ไม่ได้เรียนมาทางสองสายนี้หรือไม่มีคนเกี่ี่ยวข้องเช่น พ่อ แม่ พี่น้อง ญาติ เพื่อน แฟน แฟนเพื่อน เพื่อนแฟน แฟนของแฟนเพื่อน คนรู้จัก แฟนของคนรู้จัก ฯลฯ มาเรียนสองสายนี้จึงไม่ค่อยได้พบพานเครื่องคิดเลขเฉพาะทางนี้เท่าไร

เครื่องคิดเลขสายการเงินและการบัญชี

ผมขออนุญาตยังไม่กล่าวถึงมากนัก เพราะ แค่เพียงเคยเห็นมาบ้าง และได้ลองกดๆเล่นอยู่ สอง-สามทีเท่านั้น ไม่เคยใช้แบบเป็นกิจจะลักษณะมาก่อน แม้ว่าปัจจุบันจะนั่งเรียนบัญชีอยู่ก็ไม่ได้ใช้เท่าไรนัก คาดว่าถ้าไปเรียนปริญญาโทแล้วเงินเหลืออาจจะซื้อมาลองเล่นดูเหมือนกัน

 

 เอารูปไปดูเล่นก่อนแล้วกัันเครื่องคิดเลขทางการเงิน(financial calculator)

 

เครื่องคิดเลขสายคณิตศาสตร์วิทยาศาสตร์

 จะว่าไปจริงๆแล้ว วิทยาศาสตร์นั้นตัวทฤษฏีมันไม่ค่อยมีตัวเลขเท่าไหร่หรอก (จริงๆยังไม่เคยเห็นตัวเลขในทฤษฎีบทใดๆเลยด้วยซ้ำ) แต่เพื่อให้เห็นภาพทฤษฎีชัดขึ้น มันดันต้องใช้คณิตศาสตร์และสมการในการอธิบายปรากฏการณ์ทางวิทยาศาสตร์และความสัมพันธ์ในแบบต่างๆ (ดังนั้นหากคิดจะอยู่รุ่งเรืองในสายวิทย์ก็ต้องคิดเลขให้เป็นนะคะ) เพื่อจะได้นำค่าที่ได้ไปใช้ต่อไปดังนั้น คณิตศาสตร์จึงต้องอยู่คู่กับวิทยาศาสตร์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ค่าที่คำนวนออกมาได้นั้นสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในสาขาอื่นๆได้อีกมากมายเช่น วิศวกรรม, เภสัชกรรม, แพทย์, การทหาร ฯลฯ

 แต่ไอ้การจะมานั่งเอากระดาษมาทดเลขเป็นหน้าๆเพื่อหาปริมาตรบ่อน้ำห้าสิบบ่อต่อเชื่อมถึงกัน กว้างยาวสูงไม่เท่ากัน เพื่อหาอัตราส่วนการใส่สารละลายต่อปริมาตรของน้ำในบ่อให้มีความเข้มข้นยี่สิบสามจุดเจ็ดสามแปดห้าโมลล่าแล้ววัดอัตราการเจริญของจุลินทรีย์ในบ่อเพื่อนำมาพล็อตกราฟเพื่อวิเคราะห์ผลของแสงที่มีต่อจุลินทรีย์ในแต่ละบ่อ ก็ดูจะเสียเวลาไม่ใช่น้อย ดังนั้นเพื่อความรวดเร็วในการคำนวน จึงจำเป็นต้องมีเครื่องคิดเลขทางวิทยาศาสตร์ออกมาให้ใช้กันนั่นเอง

แล้วไอ้เครื่องคิดเลขที่ว่าเนี่ย มันทำอะไรได้บ้าง 

มันก็แล้วแต่รุ่นและราคาละนะ เหมือนโทรศัพท์มือถือนั่นแหละ จะเอาให้ nokia 3310 รุ่นโคตรอึด มาทำให้เพิ่มเมมได้มันก็ยากอยู่ฉันใด จะให้ไอ้รุ่นพื้นๆถูกๆจะให้มาคิดเลขยากๆได้มันก็ลำบากฉันนั้น

โดยการใช้ตามปกติที่ทั่วไปเค้าใช้กันก็คือการคำนวนเลขนั่นแหละ ฟังก์ชั่นเบื้องต้นที่ควรจะมีในเครื่อง Scientific Calculators หนึ่งเครื่องควรจะมีดังนี้ ได้แก่

basic calculation - คิดเลขพื้นๆทั่วไป ถ้าทำไม่ได้จะซื้อมาทำซากอะไรเนี่ย เครื่องคิดเลขห้าสิบบาทเสาวรีย์คิดอะไรได้ไอ้เครื่่องนี้ มันก็คิดได้และถูกต้องมากกว่า 3x4=12, 1+2=3 ,2+(3x4)=14 ฯลฯ

memory calculation - การคิดเลขแบบบันทึกค่า ทดค่าไว้ในเครื่องแล้วค่อยเอาไปบวก ลบ อ้า มันเอาไปคูณและหารได้ด้วยนะ

Percentage calculation - คิดเปอร์เซ็นต์นั่นแหละ

Fraction - คิดเลขเศษส่วน

Trigonometric & Inverse trigonometric - ตรีโกณมิติ sin, cos, tan-1 ฯลฯ

Hyperbolic & Inverse hyperbolic - ไม่รู้จะแปลเป็นไทยยังเอาเป็นว่าพวก sinh, cosh-1 ฯลฯ

Logarithmic - หัวข้อนี้ก็ไม่รู้จะแปลไทยอย่างไร อันนี้เอาไว้คิดค่า Log และ Natural Log ( ln นั่นแหละ)

Power, Root, Factorial -เลขยกกำลัง กะ แฟคตอเรียล(!)

Fix & Eng - การปัดเลขทศนิยม

Standard Deviation - ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน

Regression - การถดถอย (ใครเค้าเป็นคนบัญญัติศัพท์นี้เนี่ย คิดได้ไงอ่ะ การถดถอย)

Conversion - การแปลงค่าต่างๆเช่น เลขฐานสองเป็นเลขฐานสิบ, Polar--->Rectangular ฯลฯ

นี่คือพวกฟังก์ชั่นทั่วๆไป ราคารวมถ่านไม่น่าจะเกิน แปดร้อยบาทถ้วน บางร้านอาจต่อรองได้ ขึ้นกับความสามารถในการต่อรอง (ราคาจริงๆบางรุ่น เครื่องละสามสี่ร้อยบาทเอง) 

 

 

 scientific calculatorรุ่นทั่วไป

แบบต่อมารุ่นไม่ทั่วไปคือรุ่นที่ทำได้มากกว่าเด็กนักเรียนทั่วไปต้องการ (จะขอเหมารวมเป็นรุ่นไม่ทั่วไปทั้งหมดนะ)

เนื่องด้วย บางที บางวันในชีวิต รุ่นทั่วๆไปมันไม่สามารถทำงานได้พอเพียงกับความต้องการที่มีมากขึ้นในชีวิตประจำวันอันเร่งรีบของท่าน  เช่น เมื่อได้ค่ามาก็อยากรู้ว่าเอาไปเขียนกราฟแล้วเป็นอย่างไร หรือ วันนี้ฝนตกไปไหนไม่ได้ นั่งคิด metrixเพื่อหาค่าความเข้มสี หรือ ต้อง solve สมการหลายตัวแปรเพื่อวิเคราะห์เศรษฐกิจของโลก  เราขอนำเสนอ เครื่องคิดเลขที่ไม่ธรรมดาเพื่อคุณ

Scientific Calculators อย่างเทพ รุ่นถ่านสี่ก้อน พิมพ์นิยม

 

 ถ้าเอาเข้าห้องสอบ บางวิชาเค้าไม่ให้ใช้นะ หรือ ให้ใช้แต่อาจจะโดนกดรีเซ็ต

เหมาะคนที่ต้องการคู่คิดทางคณิตศาสตร์สำหรับมันคิดได้แทบทุกอย่าง แทบทุกสมการ ขอเพียงคุณเข้าใจในสิ่งที่คุณต้องการ อ่านคู่มือ และอินพุทค่าอย่างถูกต้อง จะไม่ขออธิบายมากมายในส่วนรายละเอียดเพราะเยอะมากมาย เอาเป็นว่าเรียนจบแล้วบางทียังใช้ไม่ครบความสามารถมันเลย

ส่วนตัวปกติแล้วไม่ได้ใช้อะไรที่ไฮโซขนาดนั้นเพราะวิชาที่เีรียนก็แค่ระดับวิทยาศาสตร์ ปริญญาตรี สมการพื้นๆทั่วๆไป จึงใช้แค่เจ้านี่ (ดูสภาพก็น่าจะรู้แล้วว่าใช้งานเยอะจริงๆ)

 

 มีสำรองอีกเครื่องคือ รุ่นพิมพ์นิยมโคตรๆ

ดูสภาพแล้วก็รู้แล้วว่าชอบใช้อันไหนมากกว่ากันใช่ไหมล่ะ 

 

 การเลือกซื้อเครื่องคิดเลข

ไหนๆ ก็เล่าเรื่องเครื่องคิดเลขมาพอสมควรแล้ว เลยอยากจะขอนำเสนอวิธีการเลือกเครื่องคิดเลขแบบสั้นๆง่ายๆว่า เลือกเครื่องคิดเลขให้เหมาะสมกับงานที่เราใช้ ดีที่สุดนะจ๊ะ

สุดท้ายนี้ขอสรุปไว้สักเล็กน้อยว่า เครื่องคิดเลขก็คือเครื่องคิดเลขมันมีหน้าที่ช่วยเราคิด ไม่ได้ให้มันมาคิดแทนเรา อะไรที่มันทำไม่ได้ ไม่ใช่ว่าเราจะทำไม่ได้ 

 

อ้อ ใช้เครื่องคิดเลขเป็นก็เพื่อลดจำนวนกระดาษทดทำให้ลดโลกร้อนได้นะ(เข้ากับสมัยนี้เป๊ะ)

 ขอบคุณทุกท่านที่อดทนอ่านจนจบนะ อ้อแล้วพวกคุณล่ะ ใช้รุ่นไหนกันเอ่ย

 

 

edit @ 11 Oct 2008 21:39:37 by แววแว่ว

edit @ 11 Oct 2008 21:50:51 by แววแว่ว

edit @ 11 Oct 2008 21:53:29 by แววแว่ว

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณคะ
big smile

#3 By tukky (125.25.240.35) on 2011-09-14 14:56

#2 By (113.53.143.174) on 2010-06-20 20:35

ยินดีต้อนรับสู่ blog หนังจีน (แอบวาย) ของเรานะคะ open-mounthed smile

เรื่องเครื่องคิดเลขนั้นนอกจากแบบสามัญประจำบ้านแล้ว พวกรุ่นสำหรับคำนวนชั้นสูงไม่เคยแตะเลยค่ะ sad smile เห็นผ่านตาตามร้านขายมั่งแต่แพงเอาเรื่องทีเดียว อีกอย่างตกเลขด้วย (ได้ 1-0ตลอด) เลยไม่เคยเรียนทางสายคำนวนเลยตั้งแต่จบม.6

อ่านแล้วได้ความรู้เีกี่ยวกับชนิดเครื่องคิดเลขขึ้นเยอะเลย open-mounthed smile

#1 By พู่ไหม on 2008-10-26 06:21